Tại Hà Nội, tỷ lệ căn hộ cho thuê được tại một số dự án nhà ở xã hội cho thuê chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong khi đó, vẫn còn rất nhiều người thu nhập thấp không có nhà ở.
Theo quy định, khi xây dựng dự án nhà ở xã hội (NOXH), chủ đầu tư phải dành 20% trong tổng số căn hộ để phục vụ nhu cầu thuê của người dân. Nhưng hiện nay không ít dự án rơi vào tình trạng ế ẩm kéo dài, không có khách thuê, khiến chủ đầu tư như ngồi trên “đống lửa”.

Tỷ lệ căn hộ cho thuê được tại một số dự án nhà ở xã hội cho thuê chỉ đếm trên đầu ngón tay

Theo chia sẻ của Công ty TNHH Thăng Long, suốt thời gian qua, Công ty rao cho thuê 99 căn hộ tại dự án NOXH Đông Hội (Đông Anh, Hà Nội) với mức giá chỉ 66.617 đồng/m2/tháng (đã bao gồm thuế GTGT 5% và chi phí bảo trì 2%) nhưng hiện vẫn không có khách đăng ký thuê.

Dự án NOXH Phú Lãm (Hà Đông) cũng diễn ra tình trạng tương tự khi có tới 384 căn hộ ế ẩm. Mặc dù chủ đầu tư đã thông báo đến lần thứ 4 nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một khách nào đăng ký thuê. Thậm chí, tại tổ hợp NOXH và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Hoài Đức, Hà Nội), chủ đầu tư thông báo cho thuê đến lần thứ 8 nhưng 321 căn hộ vẫn còn nguyên.

Tình trạng ế ẩm căn hộ cho thuê còn diễn ra ở nhiều dự án tại Quốc Oai, Kiến Hưng (Hà Nội)… khiến các chủ đầu tư khốn đốn khi hàng tháng vẫn phải trả lãi ngân hàng, mà nhà không cho thuê được để lâu ngày sẽ dẫn đến xuống cấp.

Tại một số dự án có người về ở, người dân lại tỏ ra hoang mang, lo lắng giá nhà sẽ tăng, dù giá cho thuê hiện nay thấp nhưng thời gian thuê là 5 năm nên người dân sợ tình trạng tăng giá như mô hình nhà ở cho thuê trước đó của TP. Hà Nội.

Ông Nguyễn Quốc Trung, Phó Giám đốc Handico 5, chủ đầu tư dự án NOXH Đại Kim cho hay, tất cả lợi nhuận làm NOXH bao gồm cả bán và cho thuê, thương mại trong một dự án đều bị Nhà nước khống chế 10%. Nhưng với gần 100 căn nhà ở cho thuê tại dự án sau 5 năm mới được bán lại cho người dân thuê để thu hồi vốn, khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Bản thân người thuê nhà cũng muốn mua luôn căn hộ đang thuê để ổn định lâu dài nhưng lại bị khống chế thời gian. Chính vì vậy, ông Trung đề nghị chính sách NOXH cho thuê cần linh hoạt hơn nữa cho cả chủ đầu tư và người mua nhà.

(Theo Vnmedia)