Được lập quy hoạch từ năm 1994 nhưng do nhiều vướng mắc nên dự án Trấn Sông Hồng (còn gọi là Song Hong City) vẫn chưa thực hiện được. Nay TP. Hà Nội đang chuẩn bị để tái khởi động “siêu dự án” này.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các Sở và UBND các quận Tây Hồ, Ba Đình thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao liên quan đến dự án Trấn Sông Hồng (còn gọi là Song Hong City), rồi gửi báo cáo về Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố.

Trước đó, Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND thành phố giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc thông báo cho nhà đầu tư các chỉ tiêu quy hoạch để lập lại dự án. Sở Quy hoạch – Kiến trúc cho biết, nếu như quy mô dự án không phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt, để đảm bảo môi trường đầu tư, Sở sẽ giới thiệu cho nhà đầu tư địa điểm khác phù hợp với quy hoạch để nhà đầu tư lập dự án, báo cáo UBND thành phố xem xét quyết định.


TP. Hà Nội đang chuẩn bị để tái khởi động “siêu dự án” Song Hong City

Được biết, năm 1994 nhà đầu tư Singapore đề xuất xây dựng dự án Trấn Sông Hồng tại một mảnh đất ngoài đê khu vực An Dương. Để thực hiện dự án với vốn điều lệ 61 tỷ đồng, đơn vị này đã thành lập Liên doanh Công ty CP phát triển đô thị Trấn Sông Hồng. Khi đó, tổng vốn đầu tư dự kiến của dự án là 240 tỷ đồng.

 

Thực hiện cam kết với UBND TP. Hà Nội lúc đó, nhà đầu tư Singapore đã thiết kế một khu dân cư hiện đại với các cao ốc là một quần thể gồm nhà ở, văn phòng thương mại, khách sạn, khu vui chơi và sinh hoạt cộng đồng, giúp Hà Nội có một tiểu khu như ở đảo quốc sư tử. TP. Hà Nội cũng đã lập ban quản lý dự án nhưng do chưa đạt được đồng thuận trong vấn đề trị thủy nên dự án đã phải dừng lại.

Sau đó, TP. Hà Nội đã phối hợp với Thủ đô Seoul của Hàn Quốc thực hiện quy hoạch “thành phố ven sông Hồng”. Theo đó, giai đoạn 1 của thành phố ven sông Hồng sẽ trở thành trục không gian chính của Hà Nội với những cao ốc tài chính quốc tế, chung cư cao cấp, công viên đô thị ở ven bờ sông.

Dự án có phạm vi là khu vực ven sông Hồng tại TP. Hà Nội, chiều dài 40km chia làm 4 đoạn: Đoạn 1 bắt đầu từ ranh giới hành chính phía Bắc khi sông Hồng chảy vào Hà Nội tới cầu Thăng Long; đoạn 2 từ cầu Thăng Long tới cầu Chương Dương; đoạn 3 từ Chương Dương tới cầu Vĩnh Tuy và đoạn 4 là từ cầu Vĩnh Tuy cho tới khi hết địa giới hành chính Hà Nội.

Giai đoạn 1, các giải pháp thoát lũ cho sông Hồng khi thực hiện quy hoạch “siêu đô thị” được các chuyên gia Hàn Quốc đưa ra bao gồm: Xây dựng tuyến đê mới dài 41,7 km dọc sát lòng sông, gia cố 33,8 km đê hiện có; lập kế hoạch xây dựng kè trên mực nước dài 73,2 km, xây dựng 40,6 km kè bảo vệ phần dưới nước, xây dựng mỏ hàn tại 3 khu vực và 12 điểm; nạo vét lòng sông ở mực nước thấp khoảng 21,7 triệu m3. Tổng kinh phí chỉnh trị sông là 581,2 triệu USD. Song, các biện pháp này chưa giải quyết vấn đề lũ sông Hồng vì những tác động của việc điều chỉnh lũ sông Hồng là vô cùng khó lường. Các Bộ ngành liên quan cũng chưa chấp thuận nên dự án vẫn chưa thể triển khai.

(Theo Tiền Phong Online)