Bộ Xây dựng lập ra đề án đầu tư xây dựng một triệu căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp vào giai đoạn 2022-2030. Đề án này tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có mong muốn tham gia vào phân khúc NƠXH.

Thị trường NƠXH đã nhận được nhiều tín hiệu tích cực khi hàng loạt các tập đoàn đầu tư bất động sản nhảy vào giải bài toán nguồn cung cho NƠXH. Trong đó phải kể đến tập đoàn Vingroup cam kết xây 500.000 căn hộ NƠXH dưới 1 tỷ đồng/căn tại Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng… hay như tập đoàn Novaland mới đây đã tiếp nhận 200.000 căn hộ NƠXH tại TPHCM và các tỉnh miền Nam.

Vào đầu năm 2022, Tập đoàn Hưng Thịnh là doanh nghiệp công bố “Sáng kiến Nhà ở vừa túi tiền” cùng với Tập đoàn Gỗ Trường Sơn và Đồng Tâm Group xây dựng 100.000 căn hộ NƠXH với mức giá từ 20 triệu đồng/m2 tại TPHCM và các vùng lân cận.

Cũng trong tháng 7 năm 2022, hai dự án NƠXH đầu tiên được Vinhomes- công ty con chuyên về phát triển các dự án bất động sản của Vingroup khởi công xây dựng tại Thanh Hóa và Quảng Trị với số lượng 3.500 căn.

Bên cạnh đó, các công ty như Tập đoàn Thắng Lợi công bố đầu tư 10.000 căn hộ, tập đoàn Him Lam cũng đăng ký 75.000 căn hộ, Tập đoàn Sun Group và Bitexco cũng đăng ký 1 triệu căn hộ cùng tham gia vào kế hoạch phát triển NƠXH dành cho người lao động thu nhập thấp giai đoạn 2022-2030.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lớn đưa ra hàng loạt kiến nghị để gỡ khó trong giai đoạn xây dựng NƠXH.

Đơn cử như, Vingroup kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ nghiên cứu, tham mưu khôi phục lại ưu đãi “chủ đầu tư dự án NƠXH được dành 20% diện tích sàn ở để bán giá thương mại”. Vingroup cũng đề nghị làm rõ các chính sách truy thu tiền sử dụng đất khi bán nhà ở thương mại trong dự án NƠXH hay hỗ trợ chủ đầu tư, khách mua NƠXH vay vốn…

Mặt khác, theo Vin Group thì hiện nay, gói phục hồi kinh tế 2022-2023 đưa ra chính sách hỗ trợ 2% lãi vay thương mại cho chủ đầu tư phát triển NƠXH, nhà ở công nhân, người thu nhập thấp có nhu cầu mua NƠXH, song các tiêu chí để được tiếp cận vay hiện quá chặt chẽ khiến chỉ số ít doanh nghiệp tiếp cận được. Chưa kể, mức hỗ trợ lãi suất 2% theo các ông lớn bất động sản là thấp, trường hợp dự án tồn kho một nửa số căn hộ trong 2 năm thì chủ đầu tư không có lãi.

Việc phát triển NƠXH hiện còn nhiều tồn tại, khó khăn như: trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, mua – bán NƠXH còn kéo dài; việc xác định giá trước khi bán, cho thuê cũng mất thời gian dài thẩm định, nguồn vốn hạn hẹp… Chính vì thế, khi Hà Nội định hướng làm 5 khu NƠXH tại huyện Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Thường Tín thì thành phố đang tiến hành rà soát lại quy hoạch các quỹ đất làm NƠXH.