9 dự án đã có người ở nhiều năm nay nhưng chủ đầu tư chưa bàn giao 2% quỹ bảo trì cho Ban quản trị.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công khai các chủ đầu tư, công trình cao tầng chưa bàn giao quỹ bảo trì 2% phần sở hữu nhà chung cư cho Ban quản trị. Đặc biệt, có những dự án trong danh sách này được bàn giao từ 7 năm nay.

Danh sách 9 dự án chưa bàn giao quỹ bảo trì vừa được Sở Xây dựng công bố

1. Chủ đầu tư: Công ty cổ phần Xây dựng số 3 dự án CT1 Khu nhà ở Trung Văn, quận Nam Từ Liêm
2. Chủ đầu tư: Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Ba Đình số 1 dự án Chung cư CT5AB Khu đô thị Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông
3. Chủ đầu tư: Công ty cổ phần Tập đoàn Bắc Hà dự án Chung cư Bắc Hà C14, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm
4. Chủ đầu tư: Công ty cổ phần Cơ khí Xây dựng số 18 (COMA18) dự ánChung cư Westa, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông
5 . Chủ đầu tư: Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Hạ tầng Phúc Hà, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Nam (Vinaconi) dự án Chung cư Nam Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông
6. Chủ đầu tư: Công ty cổ phần Xây dựng số 1 Sông Hồng dự án Nhà chung cư CT3 Trung Văn, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm
7. Chủ đầu tư: Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 dự án Chung cư Hemisco, phường Phúc La, quận Hà Đông
8. Chủ đầu tư: Công ty cổ phần Xây dựng số 2 – Vinaconex dự án Tháp C1, VC2 Golden Silk Khu đô thị Kim Văn, Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai
9. Chủ đầu tư: Công ty cổ phần Sông Đà 1 dự án Chung cư CT4, Khu đô thị Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông

Sở Xây dựng cũng cho biết đã có báo cáo UBND thành phố đề nghị cơ quan này ban hành văn bản yêu cầu các chủ đầu tư trên bàn giao đầy đủ kinh phí cho ban quản trị.

Tuy nhiên, thực tế, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, đây chỉ là 9 dự án mà cơ quan quản lý đã gửi thông báo. Còn trên thực tế, số lượng các dự án đang xảy ra tình trạng này lớn hơn, song Sở sẽ từng bước công khai danh sách theo lộ trình và đúng quy định.

Luật Nhà ở năm 2014 quy định rõ, chủ đầu tư trích 2% giá trị căn hộ hoặc diện tích nhà bán, cho thuê mua để lập quỹ bảo trì chung cư… Sau khi thu kinh phí của người mua, thuê mua căn hộ hoặc phần diện tích nhà thì chủ đầu tư có trách nhiệm tạm lập tài khoản để quản lý kinh phí này. Khoản tiền này sẽ được giao cho Ban quản trị nhà chung cư đã được thành lập để quản lý, sử dụng theo quy định trong quá trình vận hành tòa nhà.

Trong một báo cáo gửi Chính phủ vài tháng trước, Bộ Xây dựng chỉ ra 8 loại tranh chấp chung cư cơ bản, trong đó có tới 36% tranh chấp liên quan đến phí bảo trì (trên 108 dự án có tranh chấp). Thực tế đây cũng là những tranh chấp dai dẳng, khó giải quyết nhất tại nhiều dự án ở Hà Nội, đặc biệt trong bối cảnh nhiều công trình chung cư đã bàn giao nhiều năm và đang xảy ra tình trạng xuống cấp.

Cơ quan này đề nghị bổ sung các chế tài, xử lý nghiêm khắc với các chủ đầu tư, cá nhân vi phạm. Bộ Xây dựng cho biết sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của chủ đầu tư, ban quản trị, doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư và chủ sở hữu, chủ sử dụng chung cư.

( theo vnexpress)