Sau một thời gian tăng giá, thị trường bất động sản đều rơi vào trầm lắng. Không có giao dịch, giá bất động sản lại không giảm đáng kể, nhiều nhà đầu tư phải cắt lỗ mới thoát được hàng.

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản hiện nay đang trong tình trạng lượng giao dịch giảm mạnh, người bán khó bán và người mua cũng thận trọng xuống tiền.

Sau một thời gian tăng cao, mua bán sôi động, hiện nay giao dịch trên thị trường bất động sản Bắc Giang đã chững lại. Nhiều thửa đất trước đây nhà đầu tư mua với mục đích phân lô, tách thửa đăng bán nhưng không có khách tìm hiểu.

Giá bất động sản đang ở mức cao, sau khi nhà nước siết tín dụng bất động sản, siết trái phiếu bất động sản thì thanh khoản trên thị trường giảm mạnh. Giao dịch chậm, giá thực sự hiện đang giảm 3-5%.

Ví dụ như thị trường bất động sản Bắc Giang đang chững lại. Từ khi có thông tin về một số tuyến đường mới đi qua như đường nối quốc lộ 17, 37, đường tỉnh 292 và nằm gần khu du lịch sinh thái Núi Dành thì xã Việt Lập, huyện Tân Yên trở thành địa bàn thu hút các môi giới nhà đất kéo về lùng tìm các đất đồi, đất cây lâu năm, đất ở xen kẹp… khiến giá đất liên tục nhảy múa. Thậm chí những thửa đất nằm ở khu hẻo lánh cũng được mua đi, bán lại nhiều lần khiến giá tăng lên nhanh chóng.

Những tháng trước, việc công chứng liên quan đến sang tên, chuyển nhượng đất tại xã Việt Lập khá nhộn nhịp, bình quân khoảng 30 trường hợp/tháng thì nay chỉ còn khoảng 30%. Sau thời gian săn lùng để mua đất thì hiện nay các môi giới tung hàng để bán ra. Tuy nhiên, thông tin bán thì nhiều nhưng rất ít người mua.

Một số người dân nơi đây cho biết, hồi cuối năm ngoái, họ vẫn thường xuyên nhận được điện thoại nhờ tìm đất đầu tư nhưng hiện nay chỉ có người nhờ bán song chẳng có người mua.

Theo Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bắc Giang, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này, vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang đã có chỉ đạo quyết liệt về việc phân lô, tách thửa đất, chỉ giải quyết một số trường hợp có nhu cầu thật, không phải đầu cơ.

Không riêng gì ở Bắc Giang, tại TP Hải Dương, trong khoảng 2 tháng gần đây, bất động sản ở TP Hải Dương có xu hướng giữ giá, lượng giao dịch bất động sản ở nơi này cũng giảm sâu.

Theo một số văn phòng môi giới bất động sản ở TP Hải Dương, lượng giao dịch BĐS trong 2 tháng trở lại đây giảm mạnh, giảm từ 60-70% so với trước.

Vào đầu năm 2021, giá đất Hà Nội những nơi có quy hoạch nâng cấp lên quận, khu vực tuyến đường Vành đai 4 dự kiến đi qua đều bị đẩy lên tương đương 30 – 50tr/m2; bình quân tăng khoảng 20 – 30%. Thậm chí có nơi tăng 50%.

Nhưng hiện nay, giá nhà đất nhiều khu vực vùng ven Hà Nội như Mê Linh, Đông Anh, Hoài Đức, Thạch Thất; Ba Vì… có dấu hiệu chững lại, nhiều khu vực rơi vào trầm lắng sau cơn sốt đất.

Đầu năm 2022, giá bất động sản ở Tây Nguyên bỗng tăng nhiệt, giao dịch mua, bán diễn ra khá sôi động. Tuy nhiên, thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên thị trường có dấu hiệu chững lại.

Có rất nhiều lý do cho việc giá đất chững lại khiến nhà đầu tư không thoát được hàng mà phải cắt lỗ. Với sự chặt chẽ của cơ quan thuế, áp giá chuyển nhượng sát giá trị thực, ngân hàng siết chặt dòng tiền cho vay bất động sản… khiến giao dịch bất động sản giảm mạnh.

Trước đây, giá đất ở nhiều nơi tăng mạnh là do có thông tin quy hoạch dự án mới, quy hoạch mở rộng đường…. Nhiều người đi săn lùng mua đất để lướt sóng, để ôm hàng bán.  Những người lỡ ôm hàng chưa kịp thoát giờ phải rao bán khắp nơi để tìm khách, thấm chí chấp nhận bị ép giá cắt lỗ.

Hầu hết đầu tư bất động sản đều cần số tiền lớn, lúc nào cũng dính tới huy động vốn, vay vốn ngây hàng; khi nguồn này bị cắt hay lãi suất tăng cao… sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thị trường.